วันอังคารที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2557

รวมสูตรขนมต้อนรับวันคริสมาส

พุยพุย เค้กคริสต์มาส Christmas Layer Cake



เค้กคริสต์มาส Christmas Layer Cake (มิตรผล) อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลคริสต์มาสที่ทุกคนรอคอยแล้วนะค่ะ วันนี้เลยมีเมนูเค้กสุดพิเศษเหมาะกับคริสต์มาสมาฝากกันค่ะ เค้กสูตรนี้จะทำเป็นชั้นสลับสีขาวและสีแดงตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมและน้ำตาลปั้นเข้ากับธีมคริสต์มาสสุดๆ เลย


สูตรเค้กคริสต์มาส Christmas Layer Cake (มิตรผล)
สำหรับ 6 ชิ้น
เวลาในการทำ 1 ชั่วโมง 30 นาที

วัตถุดิบเค้กคริสต์มาส Christmas Layer Cake (มิตรผล)
1. ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. แป้งเค้ก 250 กรัม
4. เนยสด ชนิดจืด 240 กรัม
5. น้ำตาลไอซิ่งมิตรผล 180 กรัม
6. น้ำเชื่อมแต่งกลิ่นมิตเต้ กลิ่นสตรอเบอร์รี่ 50 มิลลิลิตร
7. น้ำเชื่อมแต่งกลิ่นมิตเต้ กลิ่นวานิลลา 50 มิลลิลิตร 
8. ไข่ 5 ฟอง
9. วิปปิ้งครีม 300 กรัม
10. ตุ๊กตาน้ำตาลปั้น ตามชอบ

วิธีทำเค้กคริสต์มาส Christmas Layer Cake (มิตรผล)
1. อุ่นเตาที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ไฟบนและไฟล่าง
2. ร่อนแป้ง ผงฟูและเกลือ เข้าด้วยกัน ร่อน 2 ครั้ง พักไว้
3. ตีเนยให้ขึ้นฟูเล็กน้อยและค่อยๆใส่น้ำตาลไอซิ่ง ตีด้วยความเร็วต่ำและกลางจนขึ้นฟู
4. เติมไข่ไก่ทีละฟอง ตีด้วยความเร็วต่ำให้พอเข้ากัน
5. เติมส่วนผสมของแห้งที่ร่อนไว้ ตีต่อจนพอเข้ากัน 
6. แบ่งส่วนผสมของเค้กออกเป็น 2 ส่วนเท่ากัน 
7. ส่วนที่หนึ่งผสมกับน้ำเชื่อมแต่งกลิ่นมิตเต้กลิ่นวานิลลา ตะล่อมให้เข้ากัน พักไว้
8. ส่วนที่สองผสมกับน้ำเชื่อมแต่งกลิ่นมิตเต้กลิ่นสตรอเบอร์รี่ ตะล่อมให้เข้ากัน พักไว้
9. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษรองอบไว้ รสละ2 พิมพ์ 
10. อบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง 20-25 นาที แล้วนำออกจากเตาอบ ลอกกระดาษรองอบออก พักให้เย็นบนตะแกรง
11. ปาดเค้กด้านบนที่เป็นส่วนเกินออกให้เค้กได้ระนาบทั้งหมด
12. ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดแข็ง 
13. นำเค้กวางลง 1 ชิ้น ปาดวิปปิ้งครีมระหว่างชั้นแล้วนำเค้กอีกชิ้นวางลงสลับสีกันทำจนครบทั้ง4ชั้น และปาดวิปปิ้งครีมปิดโดยรอบเค้กให้สวยงาม 
14. บีบวิปปิ้งครีมตกแต่งบริเวณขอบเค้กและวางน้ำตาลปั้นตกแต่งด้านบน
















Credit : http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=3099






ต้นคริสต์มาสช็อกโกแลต Christmas Tree Chocolate Pop
















ต้นคริสต์มาสช็อกโกแลต Christmas Tree Chocolate Pop เมนูนี้ทำได้ง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายและมีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก รับรองว่าต้องถูกใจเด็กๆ แน่นอนค่ะ นอกจากจะทำง่ายและทานอร่อยแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ตกแต่งเค้ก หรือคัพเค้กได้ด้วย

สูตรต้นคริสต์มาสช็อกโกแลต Christmas Tree Chocolate Pop
สำหรับ 10-15 แท่ง
เวลา 15 นาที

วัตถุดิบต้นคริสต์มาสช็อกโกแลต Christmas Tree Chocolate Pop
1.White Chocolate 300 กรัม
2.ขนมปังบิสกิตแบบแท่ง หรือขนมปังขาไก่ 10-15 แท่ง
3.สีผสมอาหาร สีเขียว
4.เกล็ดน้ำตาลสำหรับตกแต่ง

วิธีทำต้นคริสต์มาสช็อกโกแลต Christmas Tree Chocolate Pop
1.ละลายwhite Chocolate ให้เหลวเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่สีผสมอาหารสีเขียวจนได้สีที่ต้องการ
3.ใส่ถุงบีบและตัดปลายถุงบีบเล็กน้อย บีบลงบนขนมปังบิสกิตแบบแท่งให้เป็นต้นคริสต์มาส
4.โรยเกล็ดน้ำตาลและรอยัลไอซิ่งลงบนช็อกโกแลตที่บีบให้สวยงาม
5.นำเข้าตู้เย็นให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัวประมาณ 5 นาที
6.แกะออกและจัดเสิร์ฟ หรือนำไปตกแต่งบนเค้กหรือคัพเค้กได้ตามต้องการค่ะ
















Credit : http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=3101






เมอแรงค์ต้นคริสต์มาส Christmas Tree Meringue
















เมอแรงค์ต้นคริสต์มาส Christmas Tree Meringue เมอแรงค์ขนมที่หลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี แต่วันนี้เราจะมาเพิ่มไอเดียให้กับเมอแรงค์ของเรากลายเป็นเมอแรงค์ต้นคริสต์มาสสีเขียวที่ทั้งหอม ทั้งหวาน และน่ารักเข้ากันกับเทศกาลคริสต์มาสนี้เลยค่ะ


สูตรเมอแรงค์ต้นคริสต์มาส Christmas Tree Meringue
สำหรับ 10-15 ชิ้น (แล้วแต่ขนาด)
เวลา 2 – 3 ชั่วโมง

วัตถุดิบเมอแรงค์ต้นคริสต์มาส Christmas Tree Meringue
1. ไข่ขาว 100 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 / 4 ช้อนชา
4. เกลือ เล็กน้อย
5. สีผสมอาหาร สีเขียว
6. สีผสมอาหาร สีแดง
7. White Chocolate 100 กรัม

วิธีทำเมอแรงค์ต้นคริสต์มาส Christmas Tree Meringue
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส
2. ตีไข่ขาวด้วยความเร็วต่ำ ให้ขึ้นฟองหยาบ
3. ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์และเกลือเล็กน้อย ตีต่อจนได้ฟองละเอียดขึ้น
4. ค่อยๆใส่น้ำตาลทราย แบ่งใส่ 3-4 ครั้งจนหมด ตีผสมด้วยความเร็วปานกลางจนตั้งยอดอ่อน
5. ใส่สีผสมอาหารลงไป จากนั้นตีต่อจนได้เมอแรงค์ตั้งยอดแข็ง
6. นำเมอแรงค์ที่ได้ใส่ถุงบีบ และใช้หัวบีบเบอร์ 2D หรือ 1M
7. บีบลงบนกระดาษรองอบหรือแผ่นรองอบที่เตรียมไว้บนถาด บีบวนจนได้ขนาดและความสูงที่ต้องการ
8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 90 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่าง และสามารถเปิดพัดลมกระจายความร้อนได้(ถ้ามี)
ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที – 2 ชั่วโมง แล้วแต่ขนาดของเมอแรงค์ที่บีบค่ะ
9. เมื่อเมอแรงค์สุกจะแห้ง เบา และเมื่อลองจับดูจะไม่ติดเหนียวติดมือ ไม่ติดกระดาษรองอบ ปิดไฟเตาอบ และพักเมอแรงค์ให้เย็นสนิทในเตาอบ
10. นำwhite chocolate มาละลายแล้วผสมสีแดงให้ได้สีตามที่ต้องการ
11. ใส่ถุงบีบตัดปลายถุงบีบให้เป็นรูเล็กน้อย บีบเป็นรูปดาวและทิ้งให้ช็อกโกแลตเซ็ตตัวที่อุณหภูมิห้อง หรือแช่ตู้เย็นประมาณ 3-5 นาที
12. นำช็อกโกแลตรูปดาวมาติดบนยอดเมอแรงค์ต้นคริสต์มาส
13. จัดเสิร์ฟหรือเก็บใส่ภาชนะที่สะอาด แห้ง และปิดสนิท (ไม่แช่ตู้เย็นนะคะ)




Credit : http://www.foodtravel.tv/recfoodShow_Detail.aspx?viewId=3102



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น